Tất Tần Tật Về Cực Phẩm: Ghost Of Tsushima


Vào ngày 17 tháng 7 tới, cộng đồng hâm mộ PS4 sẽ đón nhận tựa game độc quyền và cũng là cái tên đáng chú ý trong làng game năm 2020. Đó chính là Ghost of Tsushima, tựa game samurai đến từ hãng Sucker Punch của Sony. Cốt truyện game được xây dựng từ các sự kiện có thật trong lịch sử ở Nhật Bản Phong kiến một cách tỉ mỉ nhất, nhưng dĩ nhiên vẫn có nhiều yếu tố hư cấu trong đó.

Ghost of Tsushima diễn ra vào giai đoạn cuối thế kỷ 13 trên hòn đảo Tsushima, khi quân Mông Cổ xâm lược Nhật Bản. Người chơi sẽ vào vai Jin Sakai, một trong những samurai cuối cùng của hòn đảo, với mục tiêu đẩy lùi quân xâm lược, bảo vệ hòn đảo và người dân Tsushima trước vó ngựa Mông Cổ.


“A Storm is coming”

Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng “A Storm is Coming” có nghĩa rằng bom tấn Ghost of Tsushima sẽ như cơn bão càn quét mọi mặt trận với đồ họa và gameplay bá đạo, khác với những game cùng thể loại. Điều đó không sai nhưng “A Storm is Coming” còn ẩn chứa 1 ý nghĩa sâu xa hơn..

Ghost of Tsushima dựa trên cuộc xâm lược lần thứ nhất của quân Mông Cổ ở Nhật Bản vào năm 1274. Theo lịch sử, quân Mông Cổ ban đầu đổ bộ lên hòn đảo Tsushima, Tsushima là hòn đảo lớn thứ 8 của Nhật Bản, nằm giữa Nhật Bản và Hàn Quốc ngày nay. Đây là cảng giao thương quốc tế, nơi các con thuyền buôn tiến hành trao đổi hàng hóa giữa Nhật và những quốc gia đối tác thuộc khu vực Đông Nam Á. Dưới sự chỉ huy của Hốt Tất Liệt, cháu ngoại của Thành Cát Tư Hãn, quân Mông Cổ đã chiến đấu với các chiến binh Nhật Bản trên đảo Tsushima, dẫn dắt bởi gia đình lãnh chúa Sō. Bị Mông Cổ áp đảo bởi lực lượng hùng hậu và vũ khí vượt trội nên các chiến binh Nhật nhanh chóng bị đánh bại, và người dân trên đảo bị tàn sát. Sau khi rời khỏi đảo Tsushima, quân Mông Cổ tiếp tục tấn công những hòn đảo gần đó, nhưng cuộc xâm lăng đã bị dập tắt khi một cơn bão hủy diệt phần lớn hạm đội của chúng trên biển ở Kyushu. Cơn bão này về sau được gọi là Kamikaze của năm 1274.

Ghost of Tsushima đã hư cấu vài yếu tố dựa trên câu chuyện này. Đầu tiên, quân đội Mông Cổ trong game được dẫn dắt bởi một vị tướng giả tưởng tên Khotun Khan, và đối đầu với 80 binh lính dưới quyền lãnh chúa Shimura, cậu của Jin. Các sự kiện xuất hiện trong những trailer game thể hiện cuộc chiến giữa gia tộc Shimura và quân Mông Cổ giống như ngoài đời, nhưng khác với lịch sử thì trong game Shimura và cháu của ông, nhân vật chính Jin Sakai, vẫn sống sót và chính Jin Sakai sẽ đứng lên chiến đấu với quân Mông Cổ để giải cứu nơi anh gọi là nhà – đảo Tsushima. Thay vì đại diện cho một nhân vật có thật trong lịch sử, Jin Sakai đại diện cho cơn bão Kamikaze đã nhấn chìm quân Mông Cổ ngoài bờ biển Kyushu. “A Storm is Coming” cũng giống như Jin Sakai đang trên con đường giành lại sự yên bình trước đây cho quê hương mình. có thể một cơn bão sẽ tác động đến quân Mông Cổ tại một thời điểm nào đó trong game nhưng Jin Sakai sẽ tự mình đứng lên chiến đấu, đánh đuổi quân xâm lược.

Theo đạo diễn game Ghost of Tsushima, ông Nate Fox đã chia sẻ với trang Variety, “Người hùng của chúng ta không phải là một cơn lốc, anh ta là một con người, và chúng tôi thực sự nhận biết sự thay đổi đó với thanh kiếm của anh ta, được thiết kế với hình khắc bão tố trên kiếm.”


JIN SAKAI CHÍNH LÀ LINH HỒN CỦA TSUSHIMA

Nhân vật chính Jin Sakai là một samurai danh giá trên đảo Tsushima, ngay từ nhỏ, Jin đã được rèn luyện trong môi trường nghiêm khắc, kỉ luật để trở thành một samurai chân chính. Chú của anh – Shimura, là lãnh chúa của hòn đảo và cũng là người thầy đã giúp đỡ Jin trong quá trình trở thành samurai.

Vào thế kỉ 13, khi Đế quốc Mông Cổ đến và giày xéo đảo Tsushima, tàn sát những samurai cùng các dân thường khác và thiêu hủy các ngôi làng. Jin Sakai là một trong số vài người còn sống và anh xem nghĩa vụ của mình là bảo vệ hòn đảo bằng mọi giá, ngay cả khi phải chấp nhận vứt bỏ danh dự của một võ sĩ đạo để trở thành một điều gì đó đáng sợ hơn, mạnh mẽ hơn để chiến thắng quân xâm lược. Jin đã phải lựa chọn cách bỏ lối chiến đấu đầy danh dự của một samurai để trở thành một bóng ma âm thầm chọc thủng hàng ngũ quân địch, game gọi là “Way of the Ghost”. Một trong những lý do chính cho việc thay đổi này chính là vì nhân vật phản diện chính của game, thủ lĩnh quân đoàn Mông Cổ Khotun Khan hiểu rất rõ danh dự của một samurai và sử dụng luôn lợi dụng điều đó để giành lợi thế trong mỗi trận chiến.

Trong quá trình chơi bạn có thể điều khiển Jin với 2 cách đánh khác nhau, Ghost Of Tsushima sẽ cho bạn toàn quyền quyết định về lối chơi cũng như cách thức xây dựng cá tính cho nhân vật của mình.

Way of The Samurai (Cách đánh như một samurai): thực hiện các đòn đánh trực diện thiên về sức mạnh, Jin Sakai sẽ biến thành một chiến binh cực kỳ thiện chiến với những đòn đánh đầy uy lực không thể cản phá. Anh sẽ làm kẻ thù khiếp sợ bởi chính thần lực của mình như một cỗ xe tăng ủi thẳng, cứng cáp và không thể bị ngăn cản.

Way of The Ghost (Cách đánh như một bóng ma): Biến Jin thành một thích khách và ẩn nấp giống như ninja: ẩn núp chờ thời, đâm lén, dùng độc, ám khí,..để đánh du kích và hạ kẻ địch từ xa, là những việc mà một samurai sẽ không bao giờ làm và cũng không muốn làm. Đây cũng chính là khởi nguồn của cái tên “Ghost” (bóng ma) mà quân địch đặt cho anh và cũng chính là một phần trong tên của trò chơi. Tuy nhiên nếu chọn lối chơi ẩn mình trong bóng tối Jin sẽ khá ray rứt với chính bản thân, việc hành động như sát thủ ấy cũng khiến Jin phải vứt bỏ danh dự của 1 samurai chân chính, do đó hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định đi theo con đường võ đạo nào nhé.

Bạn thích Jin trở thành một samurai chân chính đối đầu trực diện với kẻ thù hay như một ninja lành nghề thoắt ẩn thoắt hiện như một bóng ma ám sát kẻ thù ? Hãy để lại bình luận bên dưới cho mình biết nhé!


BỐI CẢNH

Ra mắt vào cuối dòng đời của máy Play Station 4 khi chúng ta đã trải nghiệm quá đủ với những gì mà cấu hình của thiết bị này làm được nhưng Ghost of Tsushima vẫn biết cách thể hiện nét đẹp của chính mình theo hướng mới. Là một tựa game thế giới mở sở hữu môi trường đa dạng, vào thời điểm quân Mông Cổ mở đợt tấn công đầu tiên vào Nhật Bản, chiếm lấy lấy đảo Tsushima làm vị trí chiến lược mở đường thôn tính toàn bộ nước Nhật. Tuy nhiên, nhà phát triển chỉ mượn bối cảnh và vài các sự kiện lịch sử làm cảm hứng sáng tạo, còn lại nội dung đều mang tính hư cấu. Sucker Punch từng lưu ý rằng bản thân hòn đảo Tsushima trong game cũng đã được tái điều chỉnh để phù hợp hơn với một trò chơi điện tử, bổ sung một số địa điểm để tạo hứng thú với người chơi. Thế nên hòn đảo Tsushima trong game không phải bản sao chính xác của Tsushima ngoài đời mà đã có chút thay đổi. Như khi Jin tỉnh lại sau trận đánh cảm tử đầu game, một nửa hòn đảo đã bị quân Mông Cổ đánh chiếm đang chìm trong khói lửa còn nửa kia thì vẫn còn đang trong trạng thái tĩnh lặng và yên bình với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp rừng rậm xanh mướt, hang động sâu thẳm hoặc suối nước nóng mờ ảo.

ĐỒ HỌA

Ghost of Tsushima chính là tựa game bạn cần phải sở hữu trong năm 2020 khi sở hữu đồ họa vô cùng đẹp mắt với những chuyển động và cảnh sắc thiên nhiên đẹp như tranh vẽ. Vẻ đẹp của game được thể hiện qua nhiều khía cạnh từ hình ảnh nhân vật, cảnh quan xung quanh như những bãi cỏ lau rộng bạt ngàn, gió thổi rì rào đung đưa giữa những lá phong đỏ rực rơi lả tả cho đến những thay đổi của yếu tố môi trường như nắng, mưa, gió tuyết… vô cùng chân thật và tỉ mỉ đồng thời mang phong vị rất riêng mà chỉ miêu tả bằng lời thì không thể đủ.

Game cũng sẽ sở hữu một hệ thống thời tiết đa dạng, đầy đủ tuyết, mưa, bão và sấm chớp, với chu kì ngày và đêm. Những đám mây trong game được mô phỏng dựa trên ngoài đời thực, do đó sẽ không bao giờ có chuyện hai đám mây giống nhau. Một số loại hình thời tiết sẽ gắn liền với những vùng lãnh thổ nhất định, trong khi số khác tùy thuộc vào khoảnh khắc của cốt truyện.

Nói về nền tảng đồ họa này, Joanna Wang – trưởng nhóm phát triển đồ hoạ môi trường của Sucker Punch, từng khoe khoang một cách đầy tự hào rằng toàn bộ đội ngũ phát triển đã ghé thăm cũng như lấy tài liệu thực địa tại hòn đảo Tsushima rất nhiều lần. Trong những chuyến đi đó, họ đã ghi âm toàn bộ tiếng động có thể thu thập. Thậm chí đến cả một chiếc lá vô tình rơi trên chiến bào của Jin Sakai cũng được họ tỉ mỉ thâu âm và tái hiện từ lá thật để tạo tính chính xác tuyệt đối trong game.

Đặc biệt game còn có một chế độ đồ họa gọi là Kurosawa Mode với 2 màu trắng đen giúp gợi nhớ lại những bộ phim samurai ngày xưa, giúp người hâm mộ có được cảm giác hoài cổ với cả cốt truyện lẫn lối chơi nói chung. Lý do được gọi là Kurosawa Mode vì Sucker Punch đã lấy cảm hứng từ các phim samurai cũ của vị đạo diễn huyền thoại Akira Kurosawa. Ngoài ra, nhiều tính năng camera năng động cũng sẽ được thêm vào phần game chính.

 

CƠ CHẾ GAME ĐẶC BIỆT

Không giống như những tựa game thế giới mở khác, game thủ không cần mò đường xác định phương hướng bằng la bàn mà chỉ cần đi theo hướng dẫn của tự nhiên. Trong vai Jin bạn sẽ hòa mình vào thế giới của võ sĩ đạo trên hòn đảo Tsushima, và đi theo chỉ dẫn của cơ chế Guilding Wind (Gió dẫn đường) rất thú vị. Khi bạn cần đến một địa điểm nào trên bản đồ, ngọn gió sẽ thổi theo hướng đó đi kèm với hiệu ứng hoa cỏ, lửa cháy… cuốn theo vô cùng lãng mạn. Nếu các cột khói là những gợi ý cho các khu vực lớn như trại của kẻ địch hay thôn làng thì các dấu hiệu nhỏ hơn như cây cỏ hay thú rừng sẽ là tín hiệu dẫn bạn đến các vị trí nhỏ và khuất hơn.

Là một game về đề tài samurai nhưng Ghost of Tsushima không đi theo hướng try hard như của Sekiro hay Nioh, thay vào đó phong cách của game sẽ giống Assiassin’s Creed hơn. Bạn sẽ có một thế giới mở rộng lớn, chính là hòn đảo Tsushima và một nền tảng đồ họa cực đẹp để bạn tự do phiêu lưu và khám phá khắp nơi, chẳng sợ không có điểm để đi chỉ sợ bạn không có thời gian để tìm. Các vị trí trong game cũng sẽ bị ẩn cho đến khi bạn tìm ra chứ không xuất hiện sẵn trên bản đồ, nhưng đừng lo vì game sẽ có cách để giúp bạn tìm ra chúng một cách tự nhiên và tình cờ nhất.

Người chơi có thể du hành qua rất nhiều môi trường khác nhau trên đảo Tsushima, từ những vùng nông thôn rộng lớn, những cánh đồng lộng gió, những ngôi đền tĩnh lặng cho đến những khu rừng cổ xưa. Mỗi khu vực trong game sẽ có một chủ đề khác nhau, thể hiện những câu chuyện khác nhau, điều này khiến cho người chơi mỗi khi nhắc đến khu vực nào sẽ liền liên tưởng đến những câu chuyện xảy ra xung quanh đó; ví dụ như “Khu rừng không lối về – The Forest of No Return” gắn liền với câu chuyện mang màu sắc tăm tối về sự phản bội giữa những con người thân thuộc với nhau.

Không phải tất cả cơ chế gameplay đều được hướng dẫn hoặc giải tỏ mà người chơi sẽ phải tự khám phá dần và nhận ra thông qua trải nghiệm. Có rất nhiều câu chuyện tồn tại trong game, đến mức chưa chắc bạn có thể tìm hết được chúng. Bên cạnh đó là vô số các nhân vật phụ với nhiều nhiệm vụ phụ để thực hiện, và Jin sẽ biết được thêm nhiều điều mới mẻ từ những nhiệm vụ này.

Trong Ghost of Tsushima, có thể bạn sẽ hơi thất vọng với những tư thế đâm chém bằng thế thượng tấn ở đầu game, tuy nhiên càng về sau lối chơi của game sẽ càng mở ra nhiều hướng đa dạng hơn. Thông qua thực hiện các nhiệm vụ chính lẫn phụ, Jin sẽ học thêm nhiều kĩ thuật và chiêu thức đa dạng.

Không chỉ vậy set đồ cũng sẽ có ảnh hưởng mạnh đến lối chơi của bạn, bạn sẽ chẳng thể nào trang bị một bộ giáp dày cui và ẩn nấp đánh lén kẻ địch được hay mặc một bộ giáp nhẹ nhàng lao vào giữa vòng vây quân xâm lược!! Trong Ghost of Tsushima, một vật phẩm quan trọng không kém là Bùa – Charm, chúng sẽ có những hiệu ứng khác nhau và phù hợp với những cách đánh khác nhau, như có loại sẽ hồi máu cho bạn ngoài giao tranh, hay sẽ giết bất cứ kẻ nào nhặt lên,… càng về sau thì Charm càng nhiều và càng đa dạng.

 

VỀ NGÔN NGỮ

Ghost of Tsushima được làm bởi một nhà sản xuất đến từ phương Tây đã đem lại một số lo lắng do việc sử dụng diễn xuất lồng tiếng Anh. Một samurai từ phương Đông mà lại nói giọng phương Tây thì chắc chắn sẽ mất đi cái chất vốn có! Nhưng đừng lo khi Ghost of Tsushima sẽ hoàn toàn có thể chơi được với những tùy chọn ngôn ngữ có sẵn cho những người chơi muốn nghe giọng nói tiếng Nhật và tiếng Mông Cổ với phụ đề tiếng Anh. Và một điều đặc biệt dành cho fan anime là người lồng tiếng cho Jin chính là Kazuya Nakai, Kazuya Nakai đã từng tham gia lồng tiếng cho rất nhiều tựa game và anime tại nhật bản điển hình là nhân vật Roronoa Zoro (anime One Piece) và nhân vật Soma Schicksal (Series game God Eater).


LỜI KẾT

Là một game nhập vai hành động thế giới mở, lấy góc nhìn người thứ ba, với Ghost of Tsushima bạn sẽ được trải nghiệm những pha chiến đấu nhanh gọn và tàn bạo đúng chất samurai hay trải nghiệm cảm giác trở nên “đê tiện” nghiêng về các kỹ năng ám sát và hành động lén lút. Với hệ thống thế giới mở mà game còn phát triển tuyến tính nhiều mạch cốt truyện khác nhau, đem đến nhiều cái nhìn mới lạ cho game thủ cảm nhận thông qua từng giai thoại riêng biệt. Với mỗi câu chuyện được giải đáp đều sẽ để lại cho bạn cảm xúc mạnh mẽ, cũng như đặt ra câu hỏi có thể khiến bạn suy ngẫm cả ngày để tìm ra câu trả lời thích đáng: Liệu bạn sẽ chiến đấu như một samurai anh dũng chính diện đối mặt và kết liễu quân thù hay từ bỏ danh dự để trở thành bóng ma lén lút để có thể giải thoát Tsushima?

ĐẶT NGAY BOM TẤN GHOST OF TSUSHIMA